0

GVI VINH DỰ ĐỒNG HÀNH CÙNG UBND THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ, TỈNH QUẢNG TRỊ, USTDA VÀ ACTIONALBLE STRATEGIES ĐỂ TRIỂN KHAI DỰ ÁN THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Có thể nói xây dựng đô thị thông minh là một xu hướng tất yếu trong thời đại ngày nay. Quá trình bùng nổ ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi mặt của đời sống xã hội trên toàn thế giới đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động tổ chức, quản lý Nhà nước ở mọi quốc gia và hình thành nên các xu hướng rõ rệt. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Riêng tỉnh Quảng Trị, việc định hướng và thiết lập những bước đi cụ thể cho lộ trình trở thành đô thị thông minh là cần thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng với sự nghiệp xây dựng, phát triển bền vững, lâu dài của tỉnh. Do đó, sau khi ban hành Đề án xây dựng Dự án Đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018-2023, tầm nhìn đến 2030, các hoạt động tìm nhà tài trợ đã ngay lập tức được triển khai. Công ty Cổ phần GVI vinh dự được đồng hành cùng thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tìm nguồn tài trợ của USTDA cho việc nghiên cứu dự án Đô thị thông minh tại thành phố Đông Hà – một dự án đầy triển vọng trong tương lai và đem lại nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh, cũng như giúp hiện đại hóa, nâng cao đời sống của người dân Quảng Trị.

 

Ảnh: Một góc thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (Nguồn: Internet)

 

Dự án Thành phố thông minh Đông Hà giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, đã được thông qua bởi Ủy ban nhân dân Thành phố Đông Hà vào năm 2021. Dự án bao gồm 9 thành phần:

   • Xây dựng Trung tâm quản lý Thành phố thông minh.
   • Chính phủ điện tử.
   • Quản lý Thành phố thông minh.
   • An ninh và trật tự thông minh.
   • Giao thông thông minh.
   • Quản lý Biển quảng cáo điện tử thông minh.
   • Quản lý Tài nguyên thiên nhiên – Môi trường thông minh.
   • Nông nghiệp thông minh.
   • Dịch vụ thông minh ở các hạng mục khác.

Công ty Cổ phần GVI hiện đang tiến hành tìm nguồn tài trợ từ USTDA cho hợp phần Hệ thống giám sát đô thị thông minh sử dụng hình ảnh trí tuệ nhân tạo và Hệ thống quản lý đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông thông minh. Các đối tác cho hợp phần lần này gồm có:

Đại diện phía Đông Hà, gồm: Ủy ban nhân dân Thành phố Đông Hà, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị, Phòng hành chính – Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Đông Hà, Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố.

Công ty Cổ phần GVI – chuyên tư vấn và đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, bất động sản, khu công nghiệp, chứng khoán, sản xuất vật tư thiết bị và xuất nhập khẩu. GVI có năng lực kết nối các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hỗ trợ thực hiện các dự án cần nguồn vốn từ nước ngoài.

Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) là Cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chuyên cấp nguồn tài trợ cho các dự án nghiên cứu khả thi và hỗ trợ kĩ thuật cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó bao gồm dự án Đô thị thông minh. USTDA đã có hơn 10 năm đông hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tài trợ cho các dự án phát triển, đặc biệt là các dự án năng lượng.

Actionable Strategies là công ty tư vấn tại New York từ năm 2008, tập trung vào chiến lược, hoạt động, tổ chức và thực năng hoá công nghệ. Công ty theo dõi hồ sơ các dự án thành công tại những thị trường mới nổi trong lĩnh vực Thành phố Thông minh. Các nhà tư vấn của Actionable Strategies đều có kinh nghiệm về kỹ thuật, đã dẫn dắt nhiều tổ chức tiên tiến, lập kế hoạch mở rộng, và quản lý tăng trưởng. Công ty cũng có 11 năm làm việc cùng USTDA, trong đó bao gồm dự án Smart Grid tại Việt Nam.

Thông qua sự hợp tác này, GVI không chỉ giúp Thành phố Đông Hà nhận được khoản viện trợ không hoàn lại để nghiên cứu triển khai các hợp phần, làm tiền đề định hướng kiến trúc phát triển đô thị thông minh trong dài hạn mà còn hỗ trợ phát triển quan hệ hợp tác quốc tế giữa các tổ chức, chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hy vọng rằng, GVI và phía Thành phố Đông Hà sẽ tiếp tục có những hợp tác tốt đẹp với USTDA cũng như các tổ chức quốc tế khác trong tương lai.