0

Beta glucan là gì?

Beta glucan có cấu trúc hóa học gồm một chuỗi các phân tử đường (D-glucose), liên kết với nhau bởi liên kết Beta-glycoside. Đây là hoạt chất tự nhiên thường được tìm thấy nhiều trong nấm men.

Từ những năm 80 của thế kỉ XX, beta glucan đã được biết đến nhiều với vai trò của một chất đáp ứng sinh học trong các phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, beta-1,3/1,6-D-glucan là hoạt chất có hoạt tính sinh học cao hơn so với những dạng beta glucan khác. Đây là dạng beta glucan được đánh giá cao có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

 

Beta-1,3/1,6-D-glucan giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

 

Beta-Glucan tăng cường miễn dịch như thế nào?

Tác dụng beta glucan đã được chứng minh bởi hơn 170.000 công trình nghiên cứu, thí nghiệm của các nhà khoa học trong nhiều thập kỉ. Theo Giáo sư Vaclav Vetvicka (Chủ tịch hiệp hội quốc tế nghiên cứu Glucan):“chỉ beta-1,3/1,6-D-glucan với độ tinh khiết cao và hoạt động mạnh mẽ mới có nhiều tác động quan trọng với cơ thể, trong khi những loại Beta glucan phân lập kém chỉ có tính chất sinh học bình thường”.

Beta glucan kích hoạt, làm tăng số lượng các tế bào miễn dịch và hỗ trợ tế bào miễn dịch trở nên khỏe mạnh, thông minh hơn trong việc nhận dạng và tiêu diệt các yếu tố gây hại, sản sinh ra các cytokines thiết yếu nhằm kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch.

Cụ thể khi được đưa vào cơ thể, beta glucan giúp tăng cường miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào đại thực bào Macrophage, làm tăng gấp đôi số lượng của chúng trong 24 giờ. Macrophage là một loại bạch cầu chịu trách nhiệm  một loạt các tác động bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các yếu tố nguy hại với cơ thể. Đây là loại tế bào liên quan đến miễn dịch tự nhiên, chúng “nuốt” các yếu tố ngoại lai gây nguy hại cho cơ thể và phá hủy chúng.

Macrophage cũng tạo ra các hóa chất, các hóa chất này sẽ kích hoạt các loại tế bào miễn dịch khác để tập trung bảo vệ cơ thể. Macrophage cũng tạo ra các yếu tố tăng trưởng cho các tế bào để tăng liền các mô bị thương tổn. Macrophage liên quan đến quá trình giải độc hàng ngày, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, chống nhiễm trùng, chống khối u và bảo vệ sức khỏe tổng quát.

 

Beta glucan tăng cường miễn dịch

 

Không chỉ có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy beta glucan có khả năng kích thích một số tế bào và protein chống lại và tiêu diệt tế bào ung thư như tế bào lympho T, NK,… Ngoài ra, cũng có một vài nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng: Beta glucan có khả năng giảm kích thước của khối u cũng như ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các mô, cơ quan khác của cơ thể.

 

Sản phẩm “vàng” chứa beta glucan giúp tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Hiện nay, việc ứng dụng beta glucan tăng cường miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để thu nhận beta glucan từ nấm men, người ta thường dùng kiềm và acid nồng độ cao. Phương pháp này tuy dễ thực hiện nhưng ảnh hưởng đến cấu trúc beta glucan thu được, sinh ra một số sản phẩm phụ và tồn dư lượng lớn hóa chất có hại, gây ô nhiễm môi trường.

Nhằm khắc phục các nhược điểm trên, công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) đã chủ động hợp tác cùng các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu tách chiết hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan tinh khiết trên 80% từ nấm men bằng phương pháp sinh học – một hoạt chất chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như kháng viêm thông qua khả năng tăng cường và kích thích hệ thống miễn dịch.

Quy trình tách chiết hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

Từ dự án này, beta-1,3/1,6 D-glucan đã được BCC Pharma triển khai sản xuất trên quy mô công nghiệp Dược. Với hệ thống máy móc hiện đại, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA với hàm lượng cao 320 mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực và BG Plus với hàm lượng beta-glucan 120 mg kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị.

Bộ sản phẩm ISA, BG Plus chứa beta glucan tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

 

Sự ra đời của sản phẩm như ISA, BG Plus chứa beta glucan tăng cường miễn dịch là bước tiến mới cho nền y học Việt Nam, thắp lên niềm tin, niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra.