0

TÁC DỤNG ĐẦU TIÊN CỦA BETA-GLUCAN CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG LÀ GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT:

Với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, beta-glucan giảm đường huyết qua cơ chế ức chế thụ thể SGLT-1 ở niêm mạc ruột. Đây là thụ thể giúp hấp thu đường tại ruột, do đó ức chế quá trình hấp thu đường tại ruột.

Ở người bình thường, glucose từ thức ăn hấp thu tại ruột vào máu. Sau đó, glucose từ máu được vận chuyển vào trong tế bào để tạo thành năng lượng. Một phần glucose từ máu vào gan để tổng hợp thành glycogen dự trữ tại gan. Tuy nhiên, ở bệnh nhân tiểu đường quá trình này bị suy giảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra beta-glucan thúc đẩy quá trình tổng hợp glycogen tại gan, ức chế sự tích tụ chất béo trong gan, do đó làm giảm đường huyết.

Với bệnh nhân tiểu đường tuýp I, tế bào đảo tụy bị phá hủy bởi chính hệ miễn dịch trong cơ thể gọi là cơ chế tự miễn. Tế bào đảo tụy phụ trách sản sinh insulin – hormone duy nhất trong cơ thể giúp vận chuyển glucose từ máu vào tế bào làm giảm glucose máu. Khi tế bào đảo tụy bị phá hủy, cơ thể thiếu hoàn toàn insulin dẫn tới tăng đường huyết. Beta-glucan có tác dụng điều hòa miễn dịch, điều chỉnh phản ứng của tế bào lympho T với kháng nguyên tế bào 𝛽 đảo tụy. Do đó đảo ngược tình trạng tăng đường huyết giai đoạn đầu ở BN tiểu đường tuýp I.

 

Beta-Glucan giảm cholesterol máu

Trên 60% bệnh nhân tiểu đường có mắc kèm rối loạn lipid máu. Đây là yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ xơ vữa thành mạch và đẩy nhanh tiến triển các biến chứng tim mạch, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường.

Beta-glucan đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL và tăng HDL-cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó làm giảm nguy cơ xơ vữa và các biến chứng tim mạch. Cơ chế cải thiện rối loạn lipid máu của beta-glucan như sau:

     – Beta-glucan có thể tạo thành gel trên bề mặt niêm mạc của ruột. Điều này ức chế tái hấp thu muối mật tại ruột. Trong khi đó, cơ thể cần muối mật để tiêu hóa và hấp thu chất béo từ thức ăn nên gan phải tân tổng hợp muối mật. Quá trình tổng hợp muối mật tại gạn cần sử dụng cholesterol trong máu. Do đó làm giảm mức độ cholesterol máu…

     – Beta-glucan kích hoạt đại thực bào giúp bắt giữ cholesterol xấu lưu hành trong máu, thực bào (ăn) các mảng bám được coi là dị vật trên thành động mạch.

     – Beta-1,3/1,4-D glucan trong lúa mạch tạo thành dạng gel trong niêm mạc ruột làm giảm hấp thu chất béo tại ruột.

 

Beta-glucan giúp vết thương mau lành

Đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, tổn thương mạch máu cũng làm giảm lưu lượng máu tới vết thương. Do đó làm giảm các yếu tố chữa lành khiến cho vết thương lâu lành, đặc biệt là biến chứng loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường. Một trong những tác dụng của Beta-Glucan cho bệnh nhân tiểu đường là giúp vết thương mau lành bằng cách tăng sự xâm nhập của đại thực bào loại bỏ các tổn thương tại vết thương, kích thích tạo mô hạt, lắng đọng collagen và tái tạo biểu mô.

 

Beta-glucan ức chế stress oxy hóa, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Ở bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao dẫn tới sản sinh quá mức các gốc tự do. Gốc tự do dư thừa là tác nhân phá hủy thành mạch và kéo theo hàng loạt các biến chứng tiểu đường trên thần kinh, mắt, tim mạch, thận,…

Beta-glucan có tác dụng thu dọn các gốc tự do ROS gồm OH-, H2O2, O2-,… Cơ chế chống oxy hóa cao của beta-glucan có thể do sự  hiện diện của các nguyên tử Hydrogen anomeric trong phân tử của nó và cấu trúc cao phân tử cung cấp khả năng loại bỏ gốc tự do. Do vậy, beta-glucan có tác dụng ức chế stress oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường, giúp ngăn ngừa và làm chậm tiến triển biến chứng. Nghiên cứu đã chỉ ra beta-glucan giảm stress oxy hóa ở não và dây thần kinh tọa của bệnh nhân tiểu đường và có thể được sử dụng như một chất bảo vệ chống lại tổn thương não và đau dây thần kinh tọa do tiểu đường.

 

Cách lựa chọn beta-glucan cho bệnh nhân tiểu đường

Các sản phẩm beta-glucan Khác nhau có chất lượng khác nhau. Để lựa chọn được sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cao, bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý các tiêu chí sau:

     – Lựa chọn sản phẩm có chứa beta-1,3/1,6-D-glucan thay vì beta 1,3/1,4 D-glucan vì các nghiên cứu đã chỉ ra beta-1,3/1,6-D-glucan có hoạt tính cao hơn.

     – Kiểm tra kỹ hàm lượng beta-1,3/1,6-D-glucan vì trên nhãn sản phẩm có thể ghi hàm lượng beta-glucan toàn phần chứa nhiều loại beta-glucan khác nhau ở liên kết. Tuy nhiên hàm lượng beta-1,3/1,6-D-glucan trong tổng lượng beta-glucan mới có giá trị quyết định hiệu quả sản phẩm.

     – Beta-glucan hiện nay có thể được sản xuất bằng phương pháp hóa học và sinh học. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp sinh học tức công nghệ enzyme vì phương pháp này bảo tồn được nguyên vẹn cấu trúc nguyên bản của beta-1,3/1,6-D-glucan, thu được beta-glucan có độ tinh khiết cao và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Một trong những sản phẩm beta-glucan được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá cao và tin dùng hiện nay là BGPlus. Beta-Glucan trong BGPlus được tách chiết bằng công nghệ enzyme từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae với độ tinh khiết cao. Đây là thành tựu nghiên cứu giữa giữa Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học và môi trường trực thuộc Công ty CP BCC Pharma và Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nằm trong Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST) của Bộ Khoa học & Công nghệ.

Ngoài 120mg beta-1,3/1,6-D-glucan, trong BGPlus còn bổ sung đông trùng hạ thảo giúp tăng cường miễn dịch, tăng lưu thông máu, hấp thu dưỡng chất, duy trì cơ thể khỏe mạnh. Cùng Nano Curcumin giúp giảm đường huyết, thúc đẩy vết thương nhanh lành, giảm cholesterol máu và các vitamin nhóm B hỗ trợ tiêu hóa, thần kinh.