0

 

Thành phố Tam Kỳ. Ảnh: Phương Thảo

 

Tam Kỳ là thành phố trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam, với dân số 148.000 người. Nơi đây là đầu mối phát triển quan trọng trong tuyến kinh tế ven biển Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi, thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, hành chính của tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, từng bước phát triển thành phố Tam Kỳ trở thành Đô thị Xanh, thông minh và phát triển bền vững. 

UBND thành phố Tam Kỳ hiện đã vận động được 2 nguồn tài trợ, một từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) nhằm phát triển nền tảng Thành phố thông minh và quy hoạch tổng thể, nguồn còn lại từ Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) nhằm nghiên cứu xây dựng quản lý hạ tầng Đô thị thông minh. Bài viết này sẽ tập trung vào Dự án nghiên cứu được tài trợ bởi USTDA.

Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) là Cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chuyên cấp nguồn tài trợ cho các dự án nghiên cứu khả thi và hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó bao gồm dự án cơ sở hạ tầng Thành phố thông minh. USTDA đã có hơn 10 năm đông hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tài trợ cho các dự án phát triển, đặc biệt là các dự án năng lượng.

Mục tiêu của Dự án “Cơ sở hạ tầng Thành phố thông minh” là hỗ trợ khả năng quản lý của Tam Kỳ bằng cách cung cấp nghiên cứu về các khía cạnh kỹ thuật, tài chính, kinh tế, môi trường và phát triển cần thiết để phát triển cơ sở hạ tầng Thành phố Thông minh. Dự án sẽ có những tác động phát triển tiềm năng đáng kể, bao gồm tiết kiệm năng lượng, giảm tắc nghẽn giao thông, giảm ô nhiễm không khí, cải thiện an ninh và an toàn, và tăng trưởng kinh tế địa phương. 

Dự án sẽ tập trung vào chiếu sáng đường phố thông minh và cơ sở hạ tầng CNTT-TT với tối đa hai ứng dụng giao thông thông minh bổ sung và tối đa hai ứng dụng thành phố phụ (ví dụ: an toàn và an ninh, an ninh và ứng phó khẩn cấp, du lịch, kiểm soát lũ lụt và hệ thống cảnh báo thiên tai, biển báo kỹ thuật số, giám sát ô nhiễm không khí, chăm sóc sức khỏe điện tử).

Dự án hiện đang được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia Hoa Kỳ từ Shoma Inc., Tuatara Group, Whonome Ltd., và Light Smart Energy. Công ty Cổ phần GVI là đối tác trong nước với vai trò điều phối dự án, kết nối các bên. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, GVI có thể cung cấp những dịch vụ, sản phẩm và giải pháp công nghệ chất lượng cao đảm bảo đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu của đối tác.